Tết sắp đến rồi, làm thịt heo ngâm nước mắm thôi

tet-sap-den-roi-lam-thit-heo-ngam-nuoc-mam-thoi

Chỉ còn khoảng nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán Mậu Tuấn 2018, Chefman xin gợi ý cho các bạn là thử món Thịt heo ngâm nước mắm ngon khỏi chê

Nguyên liệu:

  • 2kg thịt heo: tùy sở thích gia đình bạn như chân giò rút xương hoặc thịt đùi có đủ da, thịt, mỡ
    480 ml nước mắm
  • 400 g đường
  • 120ml nước
  • Tiêu sọ còn nguyên hạt

Cách bước thực hiện

Thịt rửa và cạo sạch lông ở bì, ngâm qua dấm và rượu rồi vớt ra để ráo dùng dây lạt quấn lại cho thật chặt, để khi luộc thịt chín miếng thịt sẽ quyện lại thành một khối săn chắc. Sau đó cho thịt vào cái thau, rồi chế nước sôi lên trụng sơ, vớt ra cho thịt vào nồi, đổ nước cho ngập thịt thêm chút muối để sau khi chín thịt được đậm đà hơn.

- Bắc nồi lên bếp luộc, canh cho thịt vừa chín tới là vớt ra (bác ấy căn dặn không được để thịt chín quá sẽ làm mất độ giòn kém ngon), rồi cho thịt vào thau nước lạnh ngâm để thịt được trắng. Chừng 15-20 phút vớt thịt ra, cho vào tủ lạnh vài giờ giúp miếng thịt được săn và khô hơn, khi ngâm nước mắm sẽ nhanh thấm.


 

- Cho nước mắm, đường và giấm: Pha nước mắm theo tỷ lệ: 1 bát mắm – 1 bát đường – 1/2 bát đường phèn. Nước mắm dùng loại có độ đạm cao. Với 1kg thịt dùng khoảng 1,5 lít nước mắm. Bắc nồi, đổ hỗn hợp mắm vào đun, khuấy đều để lửa to cho hơi sôi thì bật nhỏ lửa, khuấy đến khi đường tan hoàn toàn tiếp tục khuấy đến khi tan hết đường, hỗn hợp keo sền sệt, rồi nhắc nồi xuống cho tỏi xắt miếng mỏng, tiêu đập giập giập, ớt rửa sạch vào, để cho thật nguội.


 

Lấy thịt luộc trong tủ lạnh ra cắt bỏ dây buộc,  Xếp thịt vào bình rồi đổ nước mắm vào sao cho ngập mặt thịt cách ít nhất 2 đốt ngón tay trỏ. Dùng vật nặng đè lên hoặc có thể dùng đũa tre dằn để thịt không bị nổi lên trên nếu không thịt sẽ dễ bị nấm mốc. Bọc kín để bên ngoài 3 ngày là ăn được. Không để tủ lạnh vì bì và mỡ dễ bị đông, sẽ không trong bì bạn nên, đậy kín nắp hũ, bảo quản nơi khô ráo. Khoảng 2-3 ngày là có thể dùng được.

 

Bình luận (1)
binh-luan

Hello World! https://helloworld.com?hs=3a610cf2100f316f33d44ace92462c5b&

11/09/2022
holupx
VIẾT BÌNH LUẬN